[BÍ QUYẾT] Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh cho học sinh Tiểu học


Khi học kỹ năng viết tiếng Anh cho học sinh Tiểu học, trẻ thường gặp phải những khó khăn như thiếu từ vựng, mắc lỗi về ngữ pháp, cách diễn đạt hoặc không tìm được niềm vui, sự hứng thú trong quá trình luyện viết... Chính vì vậy, Edupia đã tổng hợp và mang đến trọn bộ 4 bí quyết cải thiện kỹ năng viết cho trẻ dưới đây!

Khi học kỹ năng viết tiếng Anh cho học sinh Tiểu học, trẻ thường gặp phải những khó khăn như thiếu từ vựng, mắc lỗi về ngữ pháp, cách diễn đạt hoặc không tìm được niềm vui, sự hứng thú trong quá trình luyện viết... Chính vì vậy, Edupia đã tổng hợp và mang đến trọn bộ 4 bí quyết cải thiện kỹ năng viết cho trẻ dưới đây!

Tuyệt chiêu cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh cho học sinh Tiểu học 

Phương pháp giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh cho học sinh Tiểu học mà Edupia chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bố mẹ và các con tìm ra phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả ngay tại nhà.

Hướng dẫn trẻ lên dàn ý 

Dàn ý là bước cơ bản và quan trọng không chỉ đối với việc học viết tiếng Việt mà còn cả tiếng Anh. Khi có một dàn ý tốt, bé dễ triển khai một bài viết hoàn chỉnh, tránh bỏ sót ý. 

Trước tiên, bố mẹ nên tìm hiểu và xây dựng những chủ đề khiến con hứng thú. Sau đó hướng dẫn trẻ viết ý tưởng ra nháp. Không nhất thiết phải viết thành câu và có thứ tự. Bé chỉ cần liệt kê các cụm từ liên quan đến chủ đề mà bé muốn viết. Tiếp theo cả nhà cùng sắp xếp các ý tưởng theo trình tự hợp lý.

Nhóm các ý tưởng nhỏ thành những luận điểm lớn và đặt chúng theo thứ tự hợp lý. Với bước dàn ý, bố mẹ có thể cùng con vẽ theo dạng mindmap. Vì mindmap có tính tổng hợp và tiện dụng khi cần xem lại ý tưởng và triển khai bài viết.

mind map giúp lên dàn ý viết hiệu quả

Bố mẹ có thể sử dụng mindmap (sơ đồ tư duy) như công cụ đắc lực khi lên dàn ý cùng trẻ

Hỗ trợ trẻ hoàn thiện bài viết

Sau khi có dàn ý, bố mẹ hãy để con chủ động hoàn chỉnh bài viết nhưng lưu ý với bé đây sẽ là bản nháp. Khi hoàn thành bản nháp, bố mẹ giúp trẻ bổ sung và sửa đổi để có bài viết hoàn thiện nhất. Với tâm lý được bố mẹ hỗ trợ, bé đỡ áp lực hơn khi thực hành kỹ năng viết.

mẹ cùng bé học bài

Hãy cho bé tự viết nháp trước khi cùng bé chỉnh sửa để có thành quả hoàn thiện nhất

Khi bé đã tương đối thành thục kỹ năng viết, phụ huynh hoàn toàn có thể cho bé tự lên một bài viết hoàn chỉnh. Thông qua đó nâng dần độ khó bài học cũng như rèn luyện tính độc lập cho bé. Tránh việc bé ỷ lại sẽ có bố mẹ sửa bài mà không chỉn chu bài viết.

Đánh giá, chấm điểm cho bé

Cuối cùng, bố mẹ cần đánh giá và chấm điểm để đưa ra lời khen cũng như những điểm cần khắc phục cho bài viết tiếp theo. Bố mẹ nên chấm điểm theo 2 yếu tố lớn như sau:

Độ chính xác

 • Ngữ pháp: Đảm bảo ngữ pháp trong câu của bé phải chính xác. Đồng thời sau khi viết, bố mẹ có thể cung cấp thêm một số dạng ngữ pháp mới để bài viết thêm đa dạng.
 • Từ vựng: Trước khi viết, bé cần được trang bị bộ từ vựng liên quan đến chủ đề để dễ vận dụng.
 • Chính tả: Đây là yếu tố quan trọng mà bố mẹ nên kiểm tra kỹ để tránh bé lầm tưởng những từ viết sai chính tả là đúng. Cách sử dụng các dấu câu.

Nội dung

 • Đảm bảo bài viết cung cấp và truyền tải đủ thông tin chi tiết liên quan đến đề tài.
 • Trình tự ý tưởng hợp lý dựa trên dàn ý mà cả nhà đã cùng xây dựng.
 • Ý tưởng độc đáo, mới mẻ.

Bố mẹ giúp mẹ chấm điểm và tìm ra các lỗi sai của bài viết

Bố mẹ giúp mẹ chấm điểm và tìm ra các lỗi sai của bài viết

Đăng ký học thử

Lưu ý trong quá trình luyện tiếng Anh viết cho trẻ

Bố mẹ cần chú ý góp ý cẩn thận cho bé về từ vựng, lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp để đảm bảo bài vết đúng. Tất nhiên khi chỉ ra lỗi sai, bố mẹ cũng nên hướng dẫn cho bé hiểu tại sao sai và cách sửa bài như thế nào.

Ngoài ra, bé nên luyện tập các chủ đề quen thuộc và được lặp lại để gợi nhớ cho bé và mở rộng thêm từ vựng, trau chuốt thêm các câu văn ở những lần sau. Cứ qua mỗi lần viết, bé lại khắc phục thêm những điểm sai và dần nâng cao kỹ năng viết ở mọi chủ đề.

Quan trọng không kém là bố mẹ cần chú ý một số điểm sau để đảm bảo bé viết tốt hơn:

 • Tạo lập thói quen viết tiếng Anh cho con trẻ thông qua nhật ký, hay những bài viết đơn giản.
 • Tìm hiểu và xây dựng những chủ đề phù hợp độ tuổi và khiến con hứng thú. 
 • Đồng hành cùng trẻ để phát hiện và sửa lỗi chính tả, ngữ pháp kịp thời. 
 • Đặt ra thử thách nhưng cũng khuyến khích, động viên trẻ xứng đáng.
 • Bổ sung vốn từ vựng cho trẻ bằng nhiều cách: Nắm vững từ vựng cơ bản trong sách giáo khoa theo chương trình học trên lớp; Học từ mới mỗi ngày thông qua bài hát, bộ phim tiếng Anh hoặc sử dụng sự hỗ trợ từ những trang học tiếng Anh uy tín như Edupia.

Cụ thể hơn, Edupia - phần mềm học tiếng Anh online chất lượng cao hỗ trợ bé học viết tốt hơn thông qua giáo trình chuẩn Quốc Tế nhưng vẫn có sự cá nhân hóa cho người Việt. Edupia còn sở hữu đội ngũ 100%  giáo viên là người bản ngữ Anh - Mỹ với chuyên môn sư phạm cao.

Đồng thời, việc kết hợp dạy học thông qua bài học sinh động, giáo cụ trực quan từ video, hình ảnh, trò chơi... giúp gia tăng vốn từ, cải thiện tư duy trên nền tảng tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Bé học ngữ pháp về các mẫu câu với Edupia

10 chủ đề luyện tập tiếng Anh viết cho học sinh Tiểu học

Chủ đề trường học

This is my school. My school’s name is Nguyen Khuyen. My school is very beautiful and big. I like my friends best about my schools because they are kind and friendly. I think my favorite subjects are Art and English because they are helpful for me in the future. I also like Music lessons because I want to become a singer.

Dịch nghĩa:

Đây là trường học của tôi. Trường tôi tên là Nguyễn Khuyến. Trường tôi rất đẹp và lớn. Tôi thích bạn bè ở trường của mình vì họ tốt bụng và thân thiện. Tôi nghĩ môn học yêu thích của tôi là Mỹ thuật và Tiếng Anh vì chúng rất có ích cho tôi trong tương lai. Tôi cũng thích các bài học Âm nhạc vì tôi muốn trở thành một ca sĩ.

Chủ đề gia đình

Let me tell you about my beloved family. I live with my mom, my dad and my big brother. We live in Ho Chi Minh city. My mother’s name is Hien. She is talented and she speaks English and Japanese. She’s a housewife. She’s short and thin. My dad’s name is Hung. He’s tall and a little fat! He is a doctor. My brother Tuan is 14 and he loves playing video games. We’ve got a little dog, Milo. He’s black and white and very friendly. I love my family very much.

Dịch nghĩa:

Hãy để tôi kể cho bạn nghe về gia đình thân yêu của tôi. Tôi sống với mẹ, bố và anh trai. Chúng tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Mẹ tôi tên là Hiền. Mẹ tài năng và nói được cả tiếng Anh và tiếng Nhật. Mẹ là một bà nội trợ. Mẹ trông thấp và gầy. Bố tôi tên là Hùng. Ông ấy cao và hơi mập! Ông là một bác sĩ. Anh trai tôi, Tuấn 14 tuổi và anh ấy rất thích chơi trò chơi điện tử. Chúng tôi có một con chó nhỏ, Milo. Chú chó có bộ lông đen trắng và rất thân thiện. Tôi rất yêu gia đình mình.

tiếng Anh viết cho học sinh Tiểu học chủ đề gia đình

Chủ đề gia đình chắc hẳn sẽ được các bé rất yêu thích

Chủ đề bạn bè

I have a lot of friends but my best friend is Minh. He is one of my classmates. We have known each other since we were 6 years old. He has short black hair and it is straight. He is tall and chubby. Minh is very kind and generous. Unlike me, he likes sports very much. He plays soccer very well. I am very pleased to have such a kind like him. I hope our friendship will last forever. 

Dịch nghĩa

Tôi có rất nhiều bạn nhưng bạn thân nhất của tôi là Minh. Cậu ấy là một trong những bạn học của tôi. Chúng tôi quen nhau từ năm 6 tuổi. Cậu ấy có mái tóc đen ngắn và  thẳng. Cậu ấy cao và mũm mĩm. Minh rất tốt bụng và hào phóng. Không giống như tôi, cậu ấy rất thích thể thao. Cậu ấy chơi bóng rất giỏi. Tôi rất vui vì có một người bạn tốt bụng như Minh. Tôi hy vọng tình bạn của chúng tôi sẽ tồn tại mãi mãi.

Chủ đề kỳ nghỉ lễ

Last summer, I went to Nha Trang with my family. We went there by plane, it is very far from my house, so we were very tired. Nha Trang beach is really beautiful, the beach is very large, and it has a lot of sand. The seafood is so delicious but quite expensive. After a week in Nha Trang beach we felt happy and stronger. We hope to go there again.

Dịch nghĩa:

Hè năm ngoái, tôi cùng gia đình đi Nha Trang. Chúng tôi đến đó bằng máy bay, nó rất xa nhà tôi, vì vậy chúng tôi rất mệt. Bãi biển Nha Trang thực sự rất đẹp, bãi biển rất rộng và nhiều cát. Hải sản rất ngon nhưng khá đắt. Sau một tuần ở biển Nha Trang, chúng tôi cảm thấy vui và khỏe hơn. Chúng tôi hy vọng sẽ đến đó một lần nữa.

Chủ đề môn thể thao yêu thích

I like many sports, but I like soccer the most. I play soccer with my friends every day. We play it on the playground at my school yard. After school, my team will gather at the playground and spend about 2 hours playing soccer. It makes me more healthy and active. I also enjoy watching soccer on TV. I love everything about soccer. 

Dịch nghĩa:

Tôi thích nhiều môn thể thao, nhưng tôi thích nhất là bóng đá. Tôi chơi đá bóng với bạn bè của tôi mỗi ngày. Chúng tôi chơi nó trên sân chơi ở trường của tôi. Sau giờ học, nhóm của tôi sẽ tập trung tại sân chơi và dành khoảng 2 giờ để chơi đá bóng. Nó làm cho tôi khỏe mạnh và năng động hơn. Tôi cũng thích xem bóng đá trên TV. Tôi yêu mọi thứ về bóng đá.

Tiếng Anh viết cho học sinh Tiểu học chủ đề thể thao

Bóng đá là môn thể thao được các bé đặc biệt yêu thích

Chủ đề món ăn yêu thích

Pho is one of my favorite foods. There are two main kinds of Pho: Pho with beef and Pho with chicken. Pho with beef is served in a bowl with a specific cut of white rice noodles in clear beef broth, with slim cuts of beef. Pho with chicken uses the chicken bones and meat. Mornings are a special time for pho in Vietnam. I love Pho and I can eat it every morning without getting bored.

Dịch nghĩa:

Phở là một trong những món ăn yêu thích của tôi. Có hai loại phở chính: Phở bò và phở gà. Phở bò được phục vụ trong một bát với bún cắt nhỏ và nước dùng thịt bò trong cùng với lát thịt bò mỏng. Phở gà sử dụng nước dùng được làm từ xương và thịt gà. Buổi sáng là thời gian đặc biệt cho món phở tại Việt Nam. Tôi yêu phở và tôi có thể ăn nó mỗi buổi sáng mà không cảm thấy chán.

Chủ đề các mùa trong năm

February and March are the spring months in Vietnam. To me, spring is the most enjoyable season of the year. It comes after the winter and before the summer. Many kinds of beautiful flowers bloom in spring. I like Hoa Dao most because the color is so charming. I am so happy during this season.

Dịch nghĩa:

Tháng 2 và tháng 3 là những tháng mùa xuân ở Việt Nam. Với tôi, mùa xuân là mùa thú vị nhất trong năm. Nó đến sau mùa đông và trước mùa hè. Nhiều loại hoa đẹp nở vào mùa xuân. Tôi thích nhất hoa đào vì màu sắc rất quyến rũ. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vào mùa xuân.

Đăng ký học thử

Chủ đề nhà ở/phòng ở

This is my room. My room is small, only about 15m2. On the right  side of the room there is a pink bed. On the left side of the room there is a wardrobe and next to the wardrobe there is a tiny table. Under the table there is a small drawer where I put the backpack and some toys in. I wish to have a bigger room with a blue bed.

Dịch nghĩa:

Đây là phòng của tôi. Phòng của tôi nhỏ chỉ khoảng 15m2. Ở phía bên phải của căn phòng có một chiếc giường màu hồng. Bên trái phòng có tủ đựng quần áo và bên cạnh tủ quần áo có một chiếc bàn nhỏ xíu. Dưới bàn có một ngăn kéo nhỏ, nơi tôi để ba lô và một số đồ chơi. Tôi ước có một căn phòng lớn hơn với một chiếc giường màu xanh lam.

Tiếng Anh viết cho học sinh Tiểu học chủ đề nhà ở

Các bé sẽ rất hào hứng với chủ đề miêu tả phòng ở của chính mình

Chủ đề ngày cuối tuần

Weekend is something I really look forward to during the whole week. After the busy five days at school, I really enjoy and relax on weekends. On Friday evenings, I am so happy because I would have to stay up late and then wake up when I want on weekends. Moreover, we all could spend some time on weekends together.

Dịch nghĩa:

Cuối tuần là điều mà tôi thực sự mong đợi trong suốt cả tuần. Sau năm ngày bận rộn ở trường, tôi thực sự tận hưởng và thư giãn vào cuối tuần. Vào tối thứ Sáu, tôi rất vui vì tôi sẽ được thức muộn hơn thức dậy khi mình muốn vào cuối tuần. Hơn nữa, tất cả chúng tôi có thể dành thời gian vào cuối tuần cùng nhau.

Chủ đề bữa tiệc

I took part in the birthday party of my classmate last week. His name is Minh. The room was decorated beautifully. Many classmates had come. All the people were in their best dresses. They had brought a lot of attractive gifts. We liked the party games a lot. After games, tasty food was served. At last, we listened to the happy birthday music and blew the candles.

Dịch nghĩa:

Tôi đã tham gia bữa tiệc sinh nhật của bạn cùng lớp vào tuần trước. Bạn ấy tên là Minh. Căn phòng được trang trí rất đẹp. Nhiều bạn học đã đến. Tất cả mọi người đều mặc những bộ váy đẹp nhất của họ. Họ đã mang về rất nhiều phần quà hấp dẫn. Chúng tôi thích các trò chơi bên rất nhiều. Sau trò chơi, đồ ăn ngon đã được phục vụ. Cuối cùng, chúng tôi nghe nhạc chúc mừng sinh nhật và thổi nến.

Mẹ cùng bé học Tiếng Anh viết cho học sinh Tiểu học

Cả nhà cùng nhau luyện viết với những chủ đề quen thuộc

Với phần mềm học tiếng Anh chất lượng cao Edupia, bé được tiếp cận với phương pháp giảng dạy và nhiều chủ đề tiếng Anh khác nhau. Phụ huynh và trẻ cùng trải nghiệm ngay phần mềm Edupia tại đây với tài khoản học thử:

 • Tên tài khoản: dungthu365
 • Mật khẩu: edupia

Nếu phụ huynh muốn được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ:

Hy vọng với bí quyết cải thiện tiếng Anh viết cho học sinh Tiểu học Edupia đã chia sẻ, bố mẹ và bé sẽ có thêm kiến thức hữu ích để cải thiện điểm số tiếng Anh ngay tại nhà. Chúc bố mẹ và con có những giờ học thú vị, hiệu quả!

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!