Dạy con cách luyện đọc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ


Dạy con cách luyện đọc tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Thời đại toàn cầu hóa, tiếng Anh là ngôn ngữ đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc cho con học tiếng Anh từ nhỏ cũng là điều nhiều bậc phụ huynh quan tâm, nhất là làm sao để bé phát âm chuẩn xác. Bài viết này sẽ chia sẻ cách đọc tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ để bố mẹ dạy con đọc tiếng Anh sớm lưu loát, bố mẹ hãy lưu ngay nhé!

Rèn cho con phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi còn nhỏ

Trước đây, nhiều bậc làm cha làm mẹ từng nghĩ rằng con chỉ cần học tiếng Anh ở mức có thể giao tiếp cho người nghe hiểu là được, hoặc do cách giảng dạy ở trường học thường chỉ chú trọng tới ngữ pháp để làm bài tập, khiến bố mẹ gây áp lực điểm số cho con mà quên mất rằng việc phát âm tiếng Anh chuẩn xác cũng quan trọng không kém. 

Đăng ký học thử

Theo nghiên cứu, ít có phụ huynh nào chú trọng tới phần rèn luyện phát âm trong tiếng Anh của con và lầm tưởng rằng khả năng nói tiếng Anh của con đã tốt rồi khi thấy con giao tiếp với người nước ngoài mà họ vẫn hiểu. Trên thực tế người bản ngữ thường mất thời gian suy nghĩ khá nhiều và phải “sử dụng hết công lực” để hiểu được con nói gì.

Nếu phát âm chuẩn, con sẽ nói tiếng Anh trôi chảy và giao tiếp dễ dàng hơn, đồng thời cũng thu hút người nghe thay vì khiến họ cảm thấy nhàm chán do phát âm kém. 

luyện đọc tiếng anh với bé

Ở độ tuổi thiếu nhi, bố mẹ vẫn có thể uốn nắn trẻ một cách dễ dàng, vì vậy đây thực sự là thời điểm vàng để rèn con đọc tiếng Anh chuẩn ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp bé tự tin nói tiếng Anh hơn, tự tin giao tiếp với người nước ngoài và hình thành phản xạ giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Kỹ năng phát âm tốt cũng giúp bé phát triển khả năng nghe tiếng Anh, bởi khi đã nói chuẩn thì bé sẽ dễ dàng nhận ra từ mà bé nghe được khi tiếp xúc với đoạn âm thanh, đoạn hội thoại Anh ngữ nào đó.

Đăng ký học thử

Cách đọc tiếng Anh và phát âm chuẩn một cách tự nhiên dành cho trẻ Tiểu học

Người Việt Nam khi học tiếng Anh thường mắc sai lầm là hay đánh đồng cách phát âm của hai ngôn ngữ Anh và Việt với nhau. Trong quá trình học tiếng Anh, khi gặp những âm tiết lạ, khó đọc, người học thường chuyển nó về tiếng Việt có cách phát âm gần giống. Tuy nhiên cách này nếu áp dụng với các bé còn nhỏ thì khá khó để bé hiểu khi chưa biết gì về phiên âm, âm tiết.

tập đọc tiếng anh

Để bé có thể phát âm chuẩn tiếng Anh một cách tự nhiên, bố mẹ cần cho bé tiếp xúc với tiếng Anh và rèn luyện các kỹ năng thường xuyên. Bằng cách áp dụng những phương thức thích hợp với trẻ, các âm thanh khác với tiếng mẹ đẻ sẽ đi dần vào thói quen hàng ngày theo cách tự nhiên nhất. Trong chuyên môn người ta gọi đây là phương pháp “tắm” tiếng Anh. Để áp dụng cách này, bố mẹ cần cho bé nghe người bản xứ nói một cách thường xuyên, giúp bé bắt chước những âm tiết và khẩu hình miệng của người nói chuẩn, cố gắng luyện tập và chỉnh sửa cho bé, nhất là các âm tiết khó đọc, dần dần bé sẽ phát âm tốt hơn. Đây là cách nên tận dụng khi ở nhà, bên cạnh việc cho con theo học tại các Trung tâm có giáo viên nước ngoài giảng dạy.

chỉ cách đọc tiếng anh

Bố mẹ có thể cho con học qua nhiều kênh như Internet, Youtube, các ứng dụng, phần mềm học tiếng Anh cho trẻ trên điện thoại hoặc máy tính… Cố gắng tuân thủ 3 bước sau để giúp trẻ rèn luyện được dạy con cách đọc tiếng Anh và phát âm chuẩn.

Bước 1: Cho bé tìm hiểu bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn

Bước 2: Luyện nói đối với từng âm tiết tiếng Anh cho bé

Bước 3: Rèn cho bé nói thành câu hoàn chỉnh, chỉnh các âm tiết bé phát âm sai, chú ý tới ngữ điệu của bé khi nói và điều chỉnh cho phù hợp.

Đăng ký học thử

Các ứng dụng học phát âm tiếng Anh cho bé Tiểu học trên điện thoại

Bên cạnh việc cho bé học thêm, học tại các Trung tâm tiếng Anh có giáo viên bản ngữ giảng dạy, các bậc phụ huynh có thể cho con học tại nhà thông qua các ứng dụng học phát âm tiếng Anh có thể cài đặt trên điện thoại, máy tính… Những ứng dụng này đã được nghiên cứu, xây dựng và phát triển dựa trên khả năng tư duy của người Việt, cách nhận thức và tiếp cận kiến thức mới của trẻ ở độ tuổi Tiểu học nên rất phù hợp để bố mẹ cho con học tại nhà mà không quá cần tới sự hỗ trợ của giáo viên. Dưới đây là một số gợi ý để bố mẹ tham khảo:

Edupia - Học phát âm qua công nghệ i-Speak

phần mềm luyện đọc tiếng anh

Edupia là phần mềm học tiếng Anh cho học sinh lớp 3,4,5 có tích hợp công nghệ i-Speak nhận diện giọng nói của Google, sửa lỗi sai phát âm cho bé và giúp bé phát âm chuẩn xác như người bản ngữ một cách nhanh chóng. Edupia có các bài tập phát âm, tập đọc, tập nói và bài tập giao tiếp tương tác thú vị thu hút bé, bé sẽ yêu thích học với Edupia một cách tự nhiên mà không cần bố mẹ thúc giục, kèm cặp, dần dần bé sẽ cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh và tự tin giao tiếp.

Đăng ký học thử

Link truy cập: Edupia.vn

ABC Kids - Tracing & Phonics

tập đọc tiếng anh

Giao diện của ABC Kids nhiều màu sắc, giúp bé học bảng chữ cái tiếng Anh dễ dàng. Ứng dụng cũng có những trò chơi ghép vần, nối chữ với giao diện thông minh. Trẻ có thể phát triển được kỹ năng phát âm thông qua rèn luyện về ngữ âm, mặt chữ một cách hiệu quả thông qua ứng dụng này.

Link truy cập: ABC Kids

Monkey Junior

Phần mềm học tiếng Anh online trẻ em Monkey Junior

Monkey Junior có kho bài học khổng lồ tới hơn 5000 bài, hệ thống bài học được chia nhiều mức độ khó, dễ khác nhau. Ngoài ra bé cũng được học cách nối âm, nhận biết mặt chữ... , bổ trợ rất tốt cho việc rèn luyện kỹ năng phát âm của bé.

Link truy cập: Monkey Junior 

English Flashcards for Kids

Trò chơi Flashcards nhận được sự yêu thích của nhiều bé ở độ tuổi Tiểu học. Bố mẹ có thể chơi cùng bé, cho bé xem Flashcards 3 lần/ngày, thông qua trò chơi thú vị để bé nhận dạng được nhiều hình ảnh, ghi nhớ âm tiết, mặt chữ tốt hơn và tăng khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn xác một cách tự nhiên.

Trên đây là một số chia sẻ về cách đọc tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng cho con đang học Tiểu học của mình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bố mẹ khi dạy con học tiếng Anh trong giai đoạn giãn cách này. Chúc bố mẹ thành công!

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!