Bí quyết đọc tiếng Anh lớp 5 chuẩn như người bản xứ


Để học tập tốt môn tiếng Anh, các con cần rèn luyện đầy đủ kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Bí quyết đọc tiếng Anh lớp 5 Edupia chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bé hoàn thiện kỹ năng đọc với cách phát âm chuẩn, ngữ điệu hay và tự tin như người bản xứ chỉ với 30 phút luyện tập mỗi ngày. Bố mẹ và các con hãy cùng theo dõi dưới đây!

Để học tập tốt môn tiếng Anh, các con cần rèn luyện đầy đủ kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Bí quyết đọc tiếng Anh lớp 5 Edupia chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bé hoàn thiện kỹ năng đọc với cách phát âm chuẩn, ngữ điệu hay và tự tin như người bản xứ chỉ với 30 phút luyện tập mỗi ngày. Bố mẹ và các con hãy cùng theo dõi dưới đây!

Sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh IPA để hiểu ký tự

Bảng phiên âm tiếng Anh (International Phonetic Alphabet) - viết tắt IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà các con cần phải nắm vững khi bắt đầu học tiếng Anh. Đây chính là mấu chốt quyết định giúp các con phát âm đúng, đọc chuẩn.

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA bao gồm 44 âm tiếng Anh cơ bản trong đó có 22 nguyên âm (vowels) và 24 phụ âm (consonants).
Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Ký hiệu:

  • Vowels: Nguyên âm

  • Consonants: Phụ âm

  • Monophthongs: Nguyên âm ngắn

  • Diphthongs: Nguyên âm dài

Nguyên âm: Là những âm được tạo ra bởi dao động của thanh quản, khi phát qua luồng khí từ thanh quản lên môi không bị cản trở bởi môi, lưỡi hay răng. Nguyên âm có thể đứng riêng hoặc kết hợp cùng các phụ âm để tạo thành tiếng.

Phụ âm: Âm phát ra mà luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở bởi răng, môi, lưỡi cong chạm môi... Phụ âm không được sử dụng riêng lẻ mà phải đi cùng nguyên âm tạo thành từ.

Khẩu hình miệng khi luyện phát âm với bảng phiên âm tiếng Anh

Khẩu hình miệng khi luyện phát âm với bảng phiên âm tiếng Anh

Bố mẹ có thể cho các con học cách phát âm IPA chuẩn xác qua video dưới đây để dễ dàng hình dung hơn nhé:

Âm thanh của các nguyên âm và phụ âm tiếng Anh với các ký hiệu phiên âm

Nguồn Youtube: patrick yaw htoi

Đăng ký học thử

Kết hợp luyện kỹ năng nghe - nói

Nghe và bắt chước phát âm lặp lại các từ đã nghe là cách tốt nhất để trẻ có thể luyện kỹ năng đọc chuẩn xác. Việc duy trì luyện nghe kết hợp nói thường xuyên giúp các con dễ dàng hình thành phản xạ phát âm tự nhiên hơn, tự tin hơn, từ đó động lực học đọc tiếng Anh cũng được củng cố vững chắc hơn.

Điều quan trọng là bố mẹ cần chuẩn bị tài liệu nghe chuẩn cho các con. Có rất nhiều tài liệu với cách phát âm chuẩn, nội dung ý nghĩa, hấp dẫn bố mẹ có thể tham khảo dưới đây.

Bài hát, bộ phim tiếng Anh: Bố mẹ có thể chọn bài hát hoặc bộ phim hoạt hình mà con thích, lặp đi lặp lại một đoạn trong đó để con nghe và bắt chước theo. Với cách này, bố mẹ sẽ rất ngạc nhiên về khả năng đọc được cải thiện rõ ràng của con!

Bài Hát Tiếng Anh lớp 5 - Let's Sing

Nguồn Youtube :Văn Lộc Lê

Truyện song ngữ: Thường xuyên nghe những câu chuyện song ngữ không chỉ giúp ích trong việc học đọc tiếng Anh, những câu chuyện này còn mang đến bài học bổ ích với tính giáo dục rất cao giúp con mở rộng vốn từ, kiến thức về văn hóa, cuộc sống. 

 

Truyện ngắn song ngữ: "Chị Hằng bay lên cung trăng"

Video dạy phát âm: Để củng cố thêm cách phát âm chuẩn xác, bố mẹ hãy cho các con phát âm theo các video dạy phát âm và trọng âm chuẩn xác tại Edupia. Video được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên Quốc tế đến từ các nước Anh - Mỹ với giọng đọc chuẩn bản xứ:  

Học Tiếng Anh lớp 5 Unit 1: Học phát âm và trọng âm từ ‘City, ‘Village, ‘Mountains ‘Tower

Xem thêm các video dạy đọc tiếng Anh lớp 5 chuẩn xác: Tại đây.

Hãy thực hành nói thường xuyên để bé có thể ghi nhớ cách phát âm và phát âm tự nhiên hơn. Một mẹo nhỏ mà bố mẹ có thể luyện tập cùng con hàng ngày là hỏi bé những câu hỏi tiếng Anh ngẫu nhiên về đồ vật, con người, cuộc sống xung quanh.

Ví dụ:

  • How are you today? - Ngày hôm nay của con thế nào?

  • What food do you like today? - Hôm nay con thích ăn món gì?

  • Where do you want to go on the weekend? - Cuối tuần con muốn đi đâu?

  • What is the English name of this? - Cái này tiếng Anh đọc là gì nhỉ? 

Bố mẹ hãy nhớ: Tiếng Việt là đơn âm và các bé sẽ phát âm bằng cách đánh vần trực tiếp từ. Trong khi đó, Tiếng Anh là đa âm tiết, nhiều từ trong tiếng Anh không được cấu tạo từ 1 âm tiết, mà từ nhiều âm tiết với trọng âm, ngữ điệu rõ ràng (Ví dụ: tomato - quả cà chua). Vì thế, khi học học tiếng Anh, không nên đọc riêng lẻ từng từ mà hãy đọc liền mạch cả câu hoặc cụm từ. 

cả nhà cùng trò chuyện bằng tiếng Anh

Trò chuyện bằng tiếng Anh cùng con trong lúc cùng chuẩn bị bữa ăn là một cách đơn giản giúp con luyện phát âm tự nhiên

Nếu có điều kiện, bố mẹ hãy cho bé tiếp xúc với môi trường giao tiếp người nước ngoài tại các câu lạc bộ tiếng Anh, địa điểm du lịch hay những quán cà phê nhỏ… để bé có cơ hội tiếp xúc gần nhất với cách phát âm bản xứ chuẩn xác.

Đặc biệt, khi xây dựng thói quen nghe và đọc lại tiếng Anh, bố mẹ nên theo sát các con để sửa những lỗi phát âm nếu có của bé, tránh việc phát âm một từ nào đó trở thành thói quen thì sau này sẽ rất khó sửa lại.

Hỗ trợ bé đọc tiếng Anh lớp 5 chuẩn xác với i-Speak của Edupia

Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thời gian luyện tập và hỗ trợ con học đọc tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhiều bố mẹ không quá thành thạo Anh ngữ để kiểm soát cách đọc của con. Việc tự phát âm mà không được kiểm tra lại về chất lượng rất khó để trẻ có thể tiến bộ trong phát âm.

Edupia có thể giúp bố mẹ giải quyết khó khăn với i-Speak - Công nghệ nhận diện giọng nói từ Google thúc đẩy sự mạnh dạn và tự tin phát âm và đọc tiếng Anh chuẩn xác của trẻ.

Với tính năng này, các con sẽ được luyện phát âm, luyện đọc câu, luyện giao tiếp qua các đoạn hội thoại tiếng Anh:

  • Các từ nào, âm nào sai sẽ được máy tính bôi đỏ và để các con biết được và sửa lại cho đúng. 

  • Tính năng tự động ghi âm để bé dễ dàng so sánh phần nói của mình với phần nói của người bản ngữ và điều chỉnh lại chuẩn xác.

 

Bạn Minh sử dụng công nghệ I-Speak để luyện giao tiếp với bạn bè trên Edupia.vn

Edupia với 100% giáo viên bản xứ Anh - Mỹ với phong cách giảng dạy hiện đại, phát âm chuẩn xác, dễ nghe giúp trẻ không chỉ hứng thú học mà còn tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Đăng ký học thử

Ban giáo vụ của Edupia luôn sẵn sàng giám sát, hỗ trợ và thông báo đến phụ huynh về các lỗi con hay mắc và hướng dẫn cha mẹ cách cải thiện cùng con. Bố mẹ dù không giỏi tiếng Anh vẫn có thể giúp con học tốt hơn.

 

Mẹ Phương Anh hạnh phúc khi con có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ với Edupia

Việc đọc tiếng Anh lớp 5 chuẩn như người bản xứ không hề khó, chỉ cần bố mẹ tìm được phương pháp học tập đúng đắn, các con chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả mong đợi. Để có thể tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp học đọc tiếng Anh hiệu quả với i-Speak, bố mẹ hãy liên hệ trực tiếp với Edupia theo thông tin sau: 

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!