[TIPS] Hướng dẫn tự học tiếng Anh cho trẻ 10 tuổi tại nhà


Dạy tiếng Anh cho trẻ 10 tuổi tại nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với những phụ huynh không quá thông thạo tiếng Anh. Hãy cùng Edupia theo dõi những kinh nghiệm hướng dẫn trẻ tự học tại nhà dưới đây để “bỏ túi” thêm những cách đơn giản cùng con chinh phục môn tiếng Anh dễ dàng!

Dạy học tiếng Anh cho trẻ 10 tuổi tại nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với những phụ huynh không quá thông thạo tiếng Anh. Hãy cùng Edupia theo dõi những kinh nghiệm hướng dẫn trẻ tự học tại nhà dưới đây để “bỏ túi” thêm những cách đơn giản cùng con chinh phục môn tiếng Anh dễ dàng!

Kinh nghiệm hướng dẫn tự học tiếng Anh cho trẻ 10 tuổi tại nhà

Nhiều phụ huynh có thể lo lắng trong quá trình kèm cặp trẻ học tiếng Anh tại nhà, đặc biệt là với các bé lớp 5 - đã bước vào thời gian cuối cấp Tiểu học, đòi hỏi nền tảng vững chắc cũng những kiến thức nâng cao nhất định chuẩn bị cho một môi trường học tập hoàn toàn mới ở cấp 2.

Không cần phải thành thạo tiếng Anh, bố mẹ vẫn có thể hỗ trợ cho con tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả với một số kinh nghiệm sau đây:

Không nên quá tạo áp lực cho con

Việc học bất kỳ ngôn ngữ nào bao gồm cả tiếng Anh cần quá trình dài và không phải bạn nhỏ nào cũng có năng khiếu nổi trội về ngôn ngữ. Các bố mẹ không nên quá sốt ruột mà tạo sức ép cho con học dồn dập quá nhiều kiến thức. 

Việc tạo áp lực có thể giúp con phát huy hết khả năng học tập, không ngừng nỗ lực để đạt thành tích cao. Nhưng đồng thời, điều này có thể sẽ khiến các con cảm thấy quá tải, lâu dần có thể gây nên tâm lý sợ hãi với môn Tiếng Anh. 

Lời khuyên: Hãy cùng con đi từng bước thật kiên nhẫn với tiếng Anh, khơi dậy hứng thú học tập và không quên động viên, dành tặng bé những phần thưởng nho nhỏ để bé thêm yêu thích và tự tin chinh phục ngôn ngữ quốc tế này!

Áp lực học tập khiến con căng thẳng, mệt mỏi và chán họcÁp lực học tập khiến con căng thẳng, mệt mỏi và chán học

Đăng ký học thử

Xây dựng lộ trình từ dễ đến khó

Ngay cả với những trẻ đã có kiến thức nền tảng tốt, bố mẹ vẫn nên xây dựng cho con một lộ trình ôn luyện tiếng Anh tại nhà theo trình tự từ dễ đến khó để các con dễ dàng hệ thống kiến thức hơn.

Lời khuyên: Bố mẹ có thể bám sát trực tiếp vào chương trình trên lớp để ôn tập. Hoặc lâu lâu muốn thay đổi không khí học tập, hãy thử cho bé được tự do lựa chọn chủ đề tiếng Anh con thật sự yêu thích. Trẻ chắc chắn sẽ rất hào hứng học tập! 

Cải thiện khả năng tập trung bằng thời gian biểu

Một ngày dài học tập trên lớp có thể khiến trẻ mệt mỏi, giảm hứng thú và mất tập trung với giờ học tại nhà khiến việc học tốn thời gian mà lại kém hiệu quả.

Lời khuyên: Một cách đơn giản là bố mẹ hãy chia nhỏ giờ học tại nhà thành quãng từ 15-20 phút cho một học phần để con tập trung tốt nhất có thể. Xây dựng một thời gian biểu đan xen hợp lý giữa học tập - giải trí để giúp bộ não của trẻ được nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng và sẵn sàng cho những kiến thức mới. 

Kết hợp học tập cùng game, âm nhạc và phim ảnh

Một cách kết hợp vừa học - vừa chơi nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao là cho bé chơi những game luyện từ vựng tiếng Anh, nghe nhạc và xem những bộ phim song ngữ ý nghĩa. Các con vừa được giải trí sau một ngày dài căng thẳng trên trường, vừa được học tiếng Anh cùng những kiến thức thú vị về cuộc sống sống quanh, kinh nghiệm sống và những kỹ năng mềm có thể ít được học trong sách vở. 

Bố mẹ có thể tham khảo một số tựa game tiếng Anh thú vị, những bài hát và mẩu chuyện song ngữ đa dạng chủ đề được Edupia biên soạn dưới đây:

Truyện ngắn song ngữ: "Chị Hằng bay lên cung trăng" #1

Xem thêm: Game tiếng Anh vui nhộn hoặc Video tiếng Anh bổ ích 

Luyện tập với các cuộc hội thoại ngẫu nhiên

Việc luyện tập thực hành thường xuyên là rất cần thiết giúp con nhanh chóng thành thạo ngoại ngữ, đặc biệt là ghi nhớ từ vựng và phản xạ giao tiếp. 

Nhiều bố mẹ có thể nghĩ chỉ cần còn thuộc nhiều từ vựng và chắc ngữ pháp là đủ. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến các con kém chủ động trong phản xạ nghe - nói, giao tiếp kém linh hoạt, tự tin.

Có một mẹo rất hay là bố mẹ hãy thường xuyên tạo ra những cuộc hội thoại tiếng Anh ngẫu nhiên với trẻ bằng những câu hỏi, câu đố hay một câu cảm thán bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ thích thú và bắt nhịp rất nhanh, từ đó kích thích ghi nhớ sâu với từ vựng, hình thành phản xạ tiếng Anh tự nhiên.

Tạo môi trường học tập cùng người bản xứ

Việc được hướng dẫn và luyện phát âm theo người bản xứ giúp trẻ rèn luyện phản xạ nhạy bén trong nghe và nói theo chuẩn tiếng bản xứ Anh - Mỹ. Hơn nữa, việc được học tập với phương pháp chuẩn Quốc tế của các thầy cô giáo bản địa đã từng có kinh nghiệm giảng dạy sẽ rất tốt cho việc hoà nhập và sự tự tin giao tiếp ngoại ngữ của con.

Vì vậy, hiện nay có rất nhiều bố mẹ lựa chọn những khoá học tiếng Anh tại nhà cho con. Với 100% giáo viên bản xứ đến từ Anh và Mỹ, giáo trình được biên soạn phù hợp với lứa tuổi của các con, các trang học tiếng Anh dưới đây chắc chắn sẽ hỗ trợ các con cải thiện tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà.

100% giáo viên quốc tế tại Edupia 100% giáo viên quốc tế tại Edupia 

5+ trang web học tiếng Anh cho trẻ 10 tuổi tại nhà chất lượng

Hiện có có rất nhiều website học tiếng Anh online tại nhà cho trẻ, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng phù hợp với trình độ tiếng Anh của con bạn. Dưới đây là một số đánh giá về những khoá học tiếng Anh chất lượng nhất hiện nay.

Edupia

Edupia nổi bật với các lớp học tương tác qua live - hình thức học tập trực tuyến mới lạ mang lại kết quả ấn tượng cho các con và phụ huynh. Hàng tuần, Edupia sẽ phát trực tiếp 1 buổi live với các chủ đề khác nhau do giáo viên bản xứ giảng dạy và tương tác, giải đáp thắc mắc trực tiếp về kiến thức bài học cho bé và bố mẹ. 

 • Giáo viên: Các thầy cô giáo đến từ Anh - Mỹ 

 • Số lượng bài học: Không giới hạn số lượng, đa dạng mọi hình thức

 • Chất lượng âm thanh, hình ảnh: Âm thanh, hình ảnh sinh động chất lượng tốt

 • Trợ giảng: Các thầy cô giáo người Việt hỗ trợ 24/24 

 • Link truy cập: https://edupia.vn/

Edupia - Học tiếng anh lớp 5 unit 2: I always get up early. How about you? Trạng từ chỉ tần suất

Đánh giá của người dùng: 

Giáo viên tại Edupia 100% là người bản xứ với phương pháp giảng dạy khoa học, dẫn dắt hấp dẫn, sinh động giúp trẻ tạo hứng thứ, niềm yêu thích môn học. Hơn nữa, với chương trình học bám sát Sách giáo khoá trên lớp giúp các con dễ dàng tiếp thu, bám sát và cải thiện điểm số trên lớp.

Đăng ký học thử

Monkey Junior

Monkey Junior cung cấp khoá học trực tuyến cho trẻ từ 1-10 tuổi với hàng nghìn từ vựng chọn lọc được minh hoạ sinh động, hấp dẫn.

 • Giáo viên: Không có

 • Số lượng bài học: Không giới hạn số lượng

 • Chất lượng âm thanh, hình ảnh: Âm thanh và hình ảnh sinh động

 • Trợ giảng: Các thầy cô giáo người Việt hỗ trợ 24/24 

 • Link truy cập: https://www.monkeyjunior.vn 

Chú khỉ tinh nghịch sẽ là nhân vật đồng hành trong bài học của các conChú khỉ tinh nghịch sẽ là nhân vật đồng hành trong bài học của các con

Đánh giá của người dùng:

Monkey Junior ưu tiên cách học kết hợp game, tạo rất nhiều hứng thú học tập cho trẻ. Hình ảnh sinh động cùng âm thanh rõ nét, chuẩn xác là một điểm cộng của khoá học này giúp các vị phụ huynh yên tâm về việc luyện nghe của con. 

Tuy nhiên, điểm trừ của phần mềm này là hoàn toàn không có giảng viên hướng dẫn và chương trình chưa bám sát sách giáo khoa có thể sẽ gây khó khăn cho những bé còn yếu kiến thức nền.

Duolingo

Học tiếng Anh với Duolingo là lựa chọn linh hoạt khi trang web này cung cấp cả ứng dụng trên nền tảng điện thoại. 

 • Giáo viên: Không có

 • Số lượng bài học: Không giới hạn số lượng

 • Chất lượng âm thanh, hình ảnh: Âm thanh và hình ảnh sinh động, dễ thương

 • Trợ giảng: Không có

 • Link truy cập: https://vi.duolingo.com/ 

Giao diện của ứng dụng Duolingo Giao diện của ứng dụng Duolingo 

Đánh giá của người dùng:

Duolingo cung cấp các bài hoàn toàn miễn phí với bài học được phân chia theo cấp độ, cho thời lượng ngắn từ 15-20 phút/bài giúp con dễ dàng tập trung. Tuy nhiên, việc không bám sát chương trình Sách giáo khoa có thể khiến các con bị “ngộp” trong những ngày lượng kiến thức bài học trên lớp quá lớn.

English with Cartoons

English with Cartoons trang web học tiếng Anh từ phim hoạt hình với các video được cắt từ hãng hoạt hình nổi tiếng Walt Disney. Thông qua các đoạn phim được cắt có Engsub, các con sẽ dễ theo dõi và bắt chước theo cách phát âm và ngữ điệu bản xứ. 

Một đoạn phim hoạt hình được cắt từ bộ phim nổi tiếng Cinderella 

Đánh giá của người dùng:

Với English with Cartoons, các con sẽ được học tiếng Anh qua những bộ phim vui nhộn, hài hước với tính giáo dục nhân văn cao. Tuy nhiên, chương trình sẽ phù hợp với các bé đã có nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc và muốn luyện tập cách phát âm chuẩn do có giao diện và nội dung bài 100% bằng tiếng Anh.

Animated Stories BookBox Inc

Nếu muốn con vừa nâng cao khả năng tiếng Anh, vừa được học thêm kiến thức cuộc sống thú vị, hãy truy cập trang web Animated Stories BookBox Inc - kho truyện kể được tổng hợp bổ ích.

 • Giáo viên: Không có

 • Số lượng bài học: Những câu chuyện Anh ngữ thú vị liên tục được cập nhật

 • Chất lượng âm thanh, hình ảnh: Hình ảnh sinh động, nét vẽ dễ thương phù hợp lứa tuổi, chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào kết nối internet

 • Trợ giảng: Không có

 • Link truy cập: https://www.youtube.com/user/bookboxinc 

Một câu chuyện kể trên Animated Stories BookBox Inc

Đánh giá của người dùng:

Animated Stories BookBox Inc cung cấp rất nhiều tác phẩm ý nghĩa cho quá trình phát triển tư duy của trẻ. Tuy nhiên, kiến thức không tập trung và bám sát theo chương trình Sách giáo khoa nên có thể khó khăn cho những bé chưa vững kiến thức nền.

Dream English Kids

Dream English Kids là kênh tổng hợp các bài hát tiếng Anh vui nhộn, là lựa chọn thích hợp cho việc kết hợp học và chơi của trẻ tại nhà, giải trí hữu ích sau giờ học căng thẳng.

 • Giáo viên: Anh Matt - người dẫn dắt câu chuyện và đưa trẻ đến những bài hát

 • Số lượng bài học: Video liên tục được cập nhật

 • Chất lượng âm thanh, hình ảnh: Phụ thuộc vào kết nối internet

 • Trợ giảng: Không có

 • Link truy cập: https://www.youtube.com/channel/UC6LKuH7RPkvRmzS9-8URtqA 

Anh Matt - Người dẫn dắt Dream English Kids

Nguồn: DreamEnglish.com

Đánh giá của người dùng:

Với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Anh, Dream English có thể sẽ gây khó khăn trong quá trình hướng dẫn bé học. Hơn nữa, kênh mang tính chất học kết hợp chơi sẽ phù hợp cho những ngày học tập với khối lượng kiến thức lớn, bố mẹ muốn con được nghỉ ngơi nhưng cũng không quên củng cố từ vựng.

Hy vọng với những kinh nghiệm và một vài gợi ý trang học tiếng Anh cho trẻ 10 tuổi Edupia chia sẻ trên đây sẽ giúp các con dễ dàng cải thiện tiếng Anh, xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, nâng cao điểm số hiệu quả ngay tại nhà. 

Để có thể thêm thông tin bổ ích xoay quay phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em 10 tuổi, mời bố mẹ hãy liên hệ trực tiếp với Edupia để nhận được tư vấn chi tiết tại:

Bài viết liên quan

other-news-1

100 Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Theo Chủ Đề Cơ Bản

ClockIcon 28/02/2024

Sau khi kết thúc năm học lớp 3 và chuẩn bị vào năm học lớp 4, các bạn nhỏ sẽ cần được trang bị, hỗ trợ đầy đủ từ kiến thức ngữ pháp, từ vựng cần thiết để bắt đầu năm học thuận lợi nhất. Bên cạnh các kiến thức về ngữ pháp, các từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt toàn bộ chương trình học tiếng Anh lớp 4 của các bạn nhỏ.

other-news-1

Nên cho bé học ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 theo phương pháp nào?

ClockIcon 31/08/2021

Ngữ pháp Tiếng Anh lớp 1 là những kiến thức ngữ pháp vỡ lòng, khởi đầu cho hành trình chinh phục Tiếng Anh của bé. Vì là nền tảng đầu tiên nên phần kiến thức này cần được củng cố chắc chắn. Vậy nên áp dụng phương pháp nào để trẻ có thể nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh ngay từ khi học lớp 1?

other-news-1

Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia – Học tiếng Anh chưa bao giờ thú vị đến thế!

ClockIcon 31/08/2021

Mặc dù ở lứa tuổi mầm non, các phụ huynh đã cho con làm quen với Tiếng Anh này qua sách báo, các lớp tiếng Anh năng khiếu... tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức làm quen mà chưa có lộ trình bài bản rõ ràng. Giờ đây, phụ huynh có thể cho con Học tiếng anh lớp 1 online với Edupia để cung cấp cho con một lộ trình rõ ràng, tạo cho con hứng thú với việc học ngoại ngữ. Hãy xem Edupia sẽ mang đến cho con những điều thú vị gì nhé

other-news-1

Tổng hợp từ vựng Tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề giúp bé học hiệu quả

ClockIcon 31/08/2021

Tổng hợp từ vựng tiếng Anh lớp 1 mà phụ huynh có thể tham khảo. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học của Edupia để cập nhật cho con hệ thống từ vựng đầy đủ và bài bản nhất!